Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm bằng 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm bằng 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm bằng 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng
Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm bằng 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng

Cũng trong sáng 5/11, 2 xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm còn lại được các đoàn do Sở Công Thương và Sở NN&PTNN sử dụng trong kiểm tra ATTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị BigC Thăng Long.
Tại cửa hàng Bia hơi Hải Xồm (93 Hào Nam), đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội làm trưởng đoàn. Cùng kiểm tra giám sát có ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Ra quan kiem tra an toan thuc pham bang 3 xe kiem nghiem chuyen dung - Anh 1

Test nhanh mẫu thực phẩm trên xe kiểm nghiệm chuyên dụng (Ảnh: Hà Ngân)

Qua kiểm tra sơ bộ tại khu chế biến thực phẩm của cửa hàng Bia hơi Hải Xồm cho thấy, việc bố trí khu bếp còn nhiều bất cập. Sàn bếp bám nhiều dầu mỡ trơn trượt; hệ thống thoát nước trên sàn bếp không đảm bảo yêu cầu, ứ đọng nước và rác thải; khu vực để rác thải ngay sát tủ bảo quản thực phẩm không đảm bảo ATTP. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý. 
Đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu thực phẩm bao gồm: 3 mẫu rau (rau cải, rau lang, rau xà lách), 1 mẫu thịt bò, 1 mẫu tôm của cửa hàng để kiểm tra nhanh tại chỗ trên xe kiểm nghiệm chuyên dụng. 
Kết quả kiểm tra cho thấy mẫu rau cải tại cửa hàng dương tính với thuốc trừ sâu, các mẫu thực phẩm khác đều đảm bảo tiêu chuẩn. Cụ thể, thông qua test nhanh cho thấy mẫu thịt bò âm tính với chất tạo nạc, mẫu tôm âm tính với chất kháng sinh. 
Với kết quả kiểm tra trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản với các vi phạm của cơ sở, yêu cầu tạm dừng sử dụng toàn bộ số rau cải của nhà hàng hiện có, lấy mẫu rau cải gửi về phòng xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm và hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này. 
Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông qua các test nhanh sẽ đưa ra được những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các cơ sở xét nghiệm để kiểm tra tính định lượng chính xác. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến.
Ông Hiền cũng nhấn mạnh, 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng được giao cho 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp quản lý. Các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống, đảm bảo khai thác tối đa các xe kiểm nghiệm chuyên dụng này.

Cùng ngày, đội công tác liên ngành gồm Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) và đội quản lý thị trường số 17 ( chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã đưa 3 xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm tại siêu thị Big C và một số chợ đầu mối.

Ra quan kiem tra an toan thuc pham bang 3 xe kiem nghiem chuyen dung - Anh 2

Tại siêu thị Big C lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm một số mặt hàng rau củ quả, thịt tươi sống, hải sản…kết quả kiểm tra cho thấy những mẫu hàng hàng này đều không vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Ông Trần Hoàng Dương, phó đội trưởng đội quản lý thị trường số 17 cho biết: Quản lý thị trường là lực lượng phối kết hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Lần kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 5/11 chủ yếu vận hành thử nghiệm 3 xe kiểm định an toàn thực phẩm lưu động mà UBND thành phố đã giao Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm quản lý, sử dụng. 
Xe trang bị đầy đủ và đồng bộ các thiết trang bị chuyên biệt, đảm bảo kiểm tra nhanh những yếu tố quyết định chất lượng thực phẩm như: tủ mát đựng mẫu và test thử, máy xay mẫu thực phẩm, máy lắc, máy ly tâm, bể điều nhiệt, thiết bị kiểm tra vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi khuẩn, virus…
Sau khi kiểm tra nhanh các thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… nếu có vấn đề, mẫu nghi ngờ sẽ được đưa tới các phòng kiểm định chuyên sâu để tiếp tục làm rõ và xử lý

TIN TỨC LIÊN QUAN VỀ XE KIỂM NGHIỆM AN TOÀN THỰC PHẨM: