Xe kiểm nghiệm ATTP xử lý hơn 300 mẫu thực phẩm trong 1 tháng

Xe kiểm nghiệm ATTP xử lý hơn 300 mẫu thực phẩm trong 1 tháng

Xe kiểm nghiệm ATTP xử lý hơn 300 mẫu thực phẩm trong 1 tháng
Xe kiểm nghiệm ATTP xử lý hơn 300 mẫu thực phẩm trong 1 tháng

Xe kiểm nghiệm ATTP xử lý hơn 300 mẫu thực phẩm trong 1 tháng

Sở Y tế Hà Nội vừa có đánh giá kết quả sử dụng xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố, đồng thời, kiến nghị UBND TP một số biện pháp sử dụng hiệu quả xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương trong việc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP trong thanh tra, kiểm tra ATTP tại các chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. 

Cụ thể, từ 4/11 đến 21/12/2016 đơn vị đã tổ chức 11 đoàn thanh kiểm tra, sử dụng 67 lượt xe kiểm nghiệm, lấy thực phẩm ở 67 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống... 

Qua đó, làm 313 mẫu xét nghiệm nhanh, trong đó có 20 mẫu dương tính (kết quả xét nghiệm 20 mẫu tại phòng kiểm nghiệm có 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ và carbamate).

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, việc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP lưu động đã cảnh báo và răn đe cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng, đã giúp cho một số người kinh doanh, người tiêu dùng biết và không dùng sản phẩm của cơ sở cung cấp thực phẩm không an toàn.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm các đoàn thanh kiểm tra gặp một số khó khăn như: Độ nhạy của xét nghiệm nhanh cao, tỷ lệ dương tính giả lớn (19/20 mẫu dương tính giả); thời gian để có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm cần 5 đến 7 ngày (căn cứ để xử lý vi phạm); một số kết quả kiểm nghiệm chuyên sâu có hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu nhưng không có tên trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, nên việc xử lý cơ sở vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Sở Y tế Hà Nội kiến nghị: Cần xây dựng kế hoạch sử dụng hiệu quả ô tô kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Lựa chọn loại test nhanh được phép sử dụng có độ đặc hiệu cao. Trang bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ để trong cùng một thời gian làm được nhiều xét nghiệm...

Được biết, các xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm của Hà Nội có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ.

TRẦN HOÀNG

TIN TỨC LIÊN QUAN VỀ XE KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM:

CHÚNG TÔI TỰ HÀO LÀ ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP Ô TÔ CỨU THƯƠNG BAO GỒM:

TIN TỨC LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  • Giám đốc: Nguyễn Xuân Kế
  • Điện thoại093575.6336
  • Email: xuankenguyen@gmail.com
  • Địa chỉ: Số nhà TT1.14 khu đô thị mới Nam An Khánh, Hà Nội.